18 nguyên nhân rụng tóc khiến tóc bạn mỏng đi trông thấy

nguyên nhân rụng tóc

1. Chấn thương thể chất

nguyên nhân rụng tóc do chấn thương thể chất

Các chấn thương, ví dụ như phẫu thuật, tai nạn xe hơi, bệnh tật, thậm chí là các bệnh thông thường như cúm cũng sẽ gây ra rụng tóc tạm thời.

Thực tế, tóc cũng có chu kì sống được lập trình gồm 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ & giai đoạn rụng.

Do đó, “Khi bạn gặp phải một vấn đề liên quan đến thể chất, nó có thể gây sốc đến chu kỳ tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều”. Đây là giải thích của tiến sĩ Glashofer, MD tại thành phố New York.

Thường thì tình trạng rụng tóc nhiều vào 3-6 tháng sau chấn thương.

Vậy, bạn phải làm gì trong trường hợp này?

Thực tế là, bạn không cần làm gì hết. Một tin tốt cho bạn rằng nếu bạn gặp trường hợp này, tóc sẽ nhanh chóng mọc lại khi cơ thể bạn được phục hồi.

2. Quá trình mang thai & sau sinh.

 nguyên nhân rụng tóc trong quá trình mang thai

Mang thai là ví dụ rõ ràng của việc căng thẳng thể chất, dẫn đến tình trạng rụng tóc (và kích thích tố thường gặp).

Thường thì tình trạng này xảy ra sau sinh hơn là trong khi mang thai.

Vậy, bạn cần làm gì?

Vẫn như lí do đầu, bạn không cần quá lo lắng. Hãy yên tâm rằng tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau vài tháng. Tiến sĩ Glashofer nói: “Đó là một điều thường. Tóc sẽ hoạt động theo cách của nó”.

3. Quá nhiều vitamin A.

thiếu vitamin A là nguyên nhân rụng tóc

Có thể là bạn đang điều trị da liễu và phải sử dụng isotretinoin, hoặc bạn đang sử dụng nhiều vitamin A hơn bình thường để điều trị bệnh nào đó.

Giá trị hàng ngày của Vitamin A là 5.000 đơn vị quốc tế (IU)/ ngày cho người lớn & trẻ em trên 4 tuổi; chất bổ sung có thể chứa đến từ 2.500 đến 10.000 (IU). Và theo viện da liễu Hoa Kỳ, quá nhiều vitamin A hoặc thuốc có thể gây ra rụng tóc.

Phải làm gì trong tình trạng này?

Khi tình trạng vitamin A dư thừa tạm dừng và chấm dứt, tóc sẽ lại phát triển bình thường.

4. Thiếu protein.

protein cũng dẫn đến nguyên nhân rụng tóc nhé

Tình trạng này thường xảy ra ở những người ăn chay hoặc những người ăn ít thịt.

Nếu bạn không đủ chất đạm trong chế độ dinh dưỡng, cơ thể của bạn có thể khấu phần protein bằng cách giảm sự phát triển của tóc, theo viện Da Liễu Hoa Kỳ. Thường thì tình trạng sẽ xảy ra khoảng 2 đến 3 tháng sau khi giảm lượng protein.

Vậy nếu bạn là người ăn chay thì sao? Bạn có thể tìm đến các nguồn thực phẩm giàu protein khác như đậu phụ, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan), các loại hạt (hạt vừng, hạt hướng dương,…), các loại rau lá xanh…

5. Tình trạng hói đầu của nam giới.

chứng hói đầu của nam giới

Khoảng 2/3 đàn ông bị rụng tóc ở tuổi 60 và phần lớn là do chứng hói đầu. Đây là tình trạng rụng tóc gây nên bởi tổ hợp gen và hormone giới tính nam.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các loại kem thoa làm dầy tóc, các loại thuốc uống ngăn ngừa rụng tóc hoặc phẫu thuật cấy, ghép tóc.

6. Chứng hói đầu do di truyền của nữ giới.

chứng hói đầu di truyền của nữ giới

“Nếu gia đình bạn có phụ nữ bị rụng tóc ở độ tuổi nhất định, rất có thể bạn cũng sẽ gặp tình trạng này” – Tiến sĩ Glashofer nói. Tình trạng này được gọi là di truyền, androgenic hoặc androgenetic alopecia, một cách dễ hiểu là chứng hói đầu của những người phụ nữ.

Khác với đàn ông, phụ nữ thường sẽ cảm thấy tóc mỏng đi hẳn.

Trong trường hợp này thì phụ nữ nên làm gì?

Giống như đàn ông, bạn có thể sử dụng kem/ thuốc/ hoặc phẫu thuật cấy tóc để cải thiện tình trạng trên.

7. Tinh thần căng thẳng.

stress là một nguyên nhân rụng tóc

Mặc dù các dấu hiệu về tinh thần và cảm xúc gây ra ít khả năng rụng tóc hơn là các căng thẳng về thể chất, điều đó không có nghĩa là nó không xảy ra.

Ví dụ, khi bạn ly hôn, gia đình có người mất hay khi chăm sóc cha mẹ già.

Thực tế là, trạng thái stress không thực sự gây ra việc rụng tóc, tuy nhiên, nó sẽ làm vấn đề gây ra rụng tóc trở nên trầm trọng hơn.

Vậy, phải làm gì trong trường hợp này?

Giống như việc các ảnh hưởng từ cơ thể dẫn đến rụng tóc, việc rụng tóc do ảnh hưởng bởi stress sẽ giảm đi.

Điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải cân bằng lại bản thân, thoát khỏi trạng thái stress bủa vây. Bạn có thể tập thể dục nhiều hơn, thử các liệu pháp trò chuyện và nhận thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài nếu cần.

8. Thiếu máu.

thiếu máu là nguyên nhân rụng tóc

Gần 1 trong 10 phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 49 gặp phải các vấn đề thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), và đó chính là nguyên nhân rụng tóc mà bạn gặp phải.

Để biết chính xác bạn có thiếu máu hay không, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu dành cho bạn.

Trong trường hợp này, phải làm gì để giảm thiểu rụng tóc?

Bạn chỉ cần đơn giản là bổ sung sắt để khắc phục vấn đề. Ngoài rụng tóc, các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải khi bị thiếu máu bao gồm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, bàn tay và bàn chân lạnh.

9. Bệnh nhược tuyến giáp (Hypothyroidism).

nguyên nhân rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Đây là thuật ngữ y khoa để chỉ tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến này nằm ở cổ của bạn và tạo ra các hormone có vai trò đối với sự trao đổi chất cũng như sự phát triển. Nếu không được bơm đủ hormone, nó sẽ góp phần làm rụng tóc.

Đối với tình trạng này, bác sĩ của bạn sẽ làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân thực sự.

Bạn cần làm gì trong trường hợp này?

Sử dụng các loại thuốc tuyến giáp được bác sĩ kê đơn sẽ giải quyết vấn đề. Một khi tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, điều ấy có nghĩa tóc của bạn cũng như thế.

10. Thiếu vitamin B.

nguyên nhân rụng tóc do thiếu vitamin B

Mặc dù không hề phổ biến, thiếu vitamin B cũng là một trong những nguyên nhân rụng tóc mà bạn cần xem xét.

Phải làm gì với tình trạng này?

Giống như thiếu máu, việc bổ sung vitamin B có thể giải quyết được vấn đề.

Bạn có thể tìm thấy vitamin B tự nhiên trong cá, thịt, các loại trái cây không múi và rau có tinh bột.

Như tôi từng chia sẻ, một chế độ ăn uống cân đối và phong phú trong các loại trái cây, rau quả và chất đạm, chất béo tốt như bơ, quả hạch sẽ tốt cho tóc cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

11. Bệnh tự miễn dịch là nguyên nhân rụng tóc.

nguyên nhân rụng tóc do hệ tự miễn dịch

Đây là chứng hói từng đốm, tức là có các vòng hói tròn trên đầu của bạn. Về cơ bản, đây là kết quả của hệ thống miễn dịch đã được hoạt động quá mức.

Nguyên nhân là do cơ thể của người bệnh, từ cơ chế tự miễn nhiễm gửi đến chân tóc tế bài T cells tấn công nang lông tóc. Khi nang bị hư hại, tóc rụng mà không được thay thế.

Bạn cần làm gì?

Tiêm steroid là cách điều trị đầu tiên cho rụng tóc. Tuy nhiên, quá trình này không thể đoán trước, dù cho tóc bạn có mọc lại cũng không thể đảm bảo sẽ tiếp tục không rụng.

Ngoài ra, bạn cần có sự tham khảo của bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

12. Cân nặng giảm đột ngột.

nguyên nhân rụng tóc do giảm cân đột ngột

Đây được coi là một dạng chấn thương thể chất dãn đến tóc mỏng. Điều này xảy ra ngay cả khi việc giảm cân là điều cần thiết dành cho bạn.

Đó là bởi chính bản thân việc giảm cân tạo stress cho cơ thể, và quá trình ăn uống khi giảm cân dẫn đến thiếu hụt vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Rụng tóc do giảm cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc bulimia.

Phải làm gì:

“Cân nặng tụt đột ngột dường như gây shock đến hệ thống trong bạn và bạn sẽ có một khoảng rụng tóc khoảng 6 tháng, sau đó nó sẽ tự điều chỉnh trở lại” – Tiến sĩ Hammods chia sẻ.

13. Hóa trị.

nguyên nhân rụng tóc do hóa trị

Một số loại thuốc được sử dụng để đánh bại ung thư còn là một nguyên nhân rụng tóc điển hình.

“Hóa trị giống như một quả bom hạt nhân, nó phá hủy các tế bào phân chia nhanh chóng. Ý tôi là các tế bào ung thư, nhưng nó còn phân chia các tế bào khác như tóc”.

Phải làm gì: Khi bạn dừng việc hóa trị, có thể tóc bạn sẽ bắt đầu mọc trở lại nhưng thường là một kết cấu khác (có thể là tóc xoăn trước khi thẳng, hay là một màu tóc khác). Ngoài ra, người ta cũng nghiên cứu được một loại mũ lạnh chống rụng tóc trong khi điều trị hóa trị. Có đến 1/2 bệnh nhân ung thư đã giảm rụng tóc nhờ phương pháp này

14. Hội chứng buồng trứng đa năng (PCOS)

nguyên nhân rụng tóc do đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa năng (PCOS) là rối loạn nội tiết tố thường gặp ở phụ nữu trong tuổi sinh sản. Sự dư thừa của androgen (kích thích tố nam) gây ra tình trạng mụn trứng cá, lông mặt và cơ thể và cả chứng hói đầu kiểu nam (androgen rụng tóc).

Nó còn dẫn đến bệnh béo phì, tiền tiểu đường, nặng hơn là vô sinh. Thực tế, PCOS là nguyên nhân phổ biến của bệnh vô sinh ở phụ nữ.

Phải làm gì:

Đến tìm gặp bác sĩ điều trị PCOS để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố.

15. Các loại thuốc chống trầm cảm, loãng máu…

nguyên nhân rụng tóc do sử dụng thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc khác cũng gây ra tình trạng rụng tóc. Phổ biến là thuốc làm loãng máu và các loại thuốc cao huyết áp, hay còn gọi là thuốc chẹn beta (beta-blockers).

Một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc bao gồm methotrexate (được sử dụng trong điều trị bệnh thấp khớp và các bệnh da liễu), lithium (bệnh rối loạn lưỡng cực), thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm ibuprofen và thuốc chống trầm cảm.

Trong trường hợp nên làm gì?

Nếu bác sĩ của bạn xác định được một hoặc nhiều hơn các loại thuốc đang sử dụng dẫn đến tình trạng rụng tóc, hãy trao đổi với bác sĩ để giảm liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác.

16. Làm tóc quá nhiều.

lám tóc quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân rụng tóc

Một vài phong cách như tết tóc thật chặt, hay sử dụng hóa chất làm tóc trong nhiệt độ cao, như là tóc, uốn cụp, dập xù… dẫn đến tình trạng rụng tóc. Điều đáng nói là, các hành động này thực sự ảnh hưởng đến chân tóc, và có thể tóc của bạn sẽ không mọc lại.

Phải làm gì trong trường hợp này?

Ngoài việc nên hạn chế việc làm tóc như thế này, học viện Da Liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội đầu, để tóc khô và hạn chế lượng thời gian sử dụng nhiệt độ cao với tóc.

17. Hội chứng nghiện giật tóc

nguyên nhân rụng tóc do chứng giật tóc

Tên khoa học là Trichotillomania, là căn bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và những người không biết đều nghĩ rằng nó vô hại.

Đây là một dạng rối loạn đặc trưng bởi thôi thúc không thể kiềm chế là phải kéo đứt lông, tóc trên cơ thể mới yên.

Bệnh này được phát triển từ một thói quen vô hình như xoắn tóc, vuốt lông mi rồi tạo thành thói quen khó sửa là phải kéo, nhổ tóc mới dễ chịu.

Nó được coi là dạng bệnh nghiện và phát triển một cách âm thầm, nặng có thể dẫn đến hói đầu và viêm nhiễm trầm trọng.

Đặc biệt, hội chứng Trichotillomania (hội chứng nghiện giật tóc) có thể biến thành Trichotillophagia (ăn tóc). Cực đoan của hiện tượng này là hình thành khối tóc khổng lồ kết trong dạ dày và gây ra tình trạng giảm cân, đau bụng, buộc phải cấp cứu, phẫu thuật.

Phải làm gì khi mắc hội chứng nghiện giật tóc?

Hiện tại, chỉ có cách điều trị như nhận thức hành vi trị liệu, thôi miên và sử dụng thuốc đặc trị.

Đặc biệt, nếu bạn là người mắc phải hội chứng Trichotillomania này, bạn phải là người có quyết tâm cao, biết đấu tranh với chính con quỷ trong bản thân để loại trừ tật xấu.

18. Anabolic Steroid.

nguyên nhân rụng tóc do sử dụng thuốc kích thích

Đây là một thuốc như testosterone được bác sĩ kê để chữa một số bệnh như dậy thì muộn và các loại bệnh khiến cơ thể sản sinh ít testosterone.

Nhiều người lạm dụng loại thuốc này để giảm mỡ, tăng cơ và tăng sức mạnh, cải thiện phong độ trong các cuộc thi đấu thể dục thể thao.

Theo viện Da Liễu Mỹ, việc lạm dụng anabolic steroid có thể gây nên tình trạng rụng tóc và nghiêm trọng hơn là các ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể như giảm tinh trùng, co tinh hoàn, không thể trở thành cha (với nam), tăng lông, tóc, da ráp nhám, giảm kích cỡ ngực, âm đạo to hơn và giọng nói sâu (với nữ).

Phải làm gì trong trường hợp này?
Điều này sẽ cải thiện sau khi bạn sử dụng thuốc điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *